Vì sức khoẻ và giống nòi của người Việt, tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm đồ uống giả, phẩm màu độc hại, phụ gia, hoá chất ngoài danh mục cho phép.
Vì sức khoẻ và giống nòi của người Việt, tuyệt đối không sản xuất, kinh
doanh thực phẩm đồ uống giả, phẩm màu độc hại, phụ gia, hoá chất ngoài danh mục
cho phép.
Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên
gia đình sau một năm làm việc, để góp phần giúp gia đình đón tết an toàn, vui
khỏe, hạnh phúc thì việc mua sắm cũng không thể thiếu. Đây là thời điểm thị
trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, và đặc biệt càng những ngày giáp tết
không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm ở mỗi vùng quê càng trở nên nhộn nhịp,
tấp nập đa dạng, phong phú các mặt hàng như bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả,
nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại
được các công ty sản xuất trong
nước và nhập khẩu từ các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc ...
Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồ uống trên địa bàn xã.
Đa số những mặt hàng thực
phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và chất lượng sản phẩm tốt nhưng nhu
cầu tiêu dùng của người dân trong những ngày tết lớn và lợi ích của một số tổ
chức, cá nhân lợi dụng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh
an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng và do sự thiếu chủ quan, thiếu
kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Vì vậy người tiêu
dùng hiện nay nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, thủy sản
có kháng sinh vượt ngưỡng, cá, tôm bị ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây tắm trong hóa chất độc hại, gấp
nhiều lần mức cho phép, bánh, mứt, kẹo, hoa quả có chất bảo quản chống mốc thối
Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt, chúng ta hãy nâng
cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và
những người thân yêu của mình trong dịp tết truyền thống cũng như bữa ăn hàng
ngày. Tuyên tuyền hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản và tiêu
dùng thực phẩm an toàn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc
thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ
chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc nguy cơ ô nhiểm thực phẩm và
bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt giúp người dân có thể mua được hàng hóa đảm
bảo chất lượng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng
Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, không mua những thực phẩm mà
trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ,
địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.
Cần tăng cường kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm, tuyên truyền cho những
hộ kinh doanh hiểu và thực hiện những loại được phép dùng trong chế biến, bảo
quản thực phẩm, những loại bị cấm sử dụng. Đặc biệt, cần xử phạt thật nặng, có
chế tài rõ ràng nhằm vào những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, răn đe những cơ sở
này và tạo môi trường cung ứng thực phẩm an toàn ra thị trường.
Thị trường tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất
lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm
trong dịp Tết mà đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt,
chả, giò, bánh mứt kẹo tăng cao. Do đó, mỗi cá nhân hãy luôn là người tiêu dùng
thông thái khi lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình với những
nguyên tắc nhất định như: Luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng
năm sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng có nhãn mác thông tin đầy đủ, không mốc,
thối, thực phẩm tươi sống có màu sắc tự nhiên. Đối với các loại rau, củ, quả,
trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to
đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi, mỡ màng có thể đây là sản phẩm do thương lái mua từ
Trung Quốc sử dụng hóa chất bảo quản.
Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An
toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì
vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm
sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức
khỏe cho gia đình và người thân./.
Tin bài và ảnh: Nguyễn Văn
Hiến – Công chức VHTTTT