Qúa trình thành lập, công tác dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất của trường mầm non Xuân Tân

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP, CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC, XÂY DỰNG CƠ SỞ VẬT CHẤT

CỦA TRƯỜNG MẦM NON XUÂN TÂN

1. Năm thành lập:

Trường mầm non Xuân Tân được thành lập từ năm 1997,  có chi bộ riêng và tổ chức Công đoàn trường, Đoàn thanh niên CSHCM. Trường hoạt động theo 7 khu lẻ ở các xóm đội gồm các khu: Xóm Bắc, xóm Lý, xóm Quang, xóm Võ, xóm B, xóm Văn Phú, xóm Nam Hòa.

2. Quá trình xây dựng CSVC

Năm 2011 trường được quy hoạch về 2 khu, Khu A đặt tại khu trung tâm của xã, Khu B đặt tại xóm Văn Phú. mỗi khu có 6 phòng học 2 tầng được XD mới và bàn giao tiếp nhận vào năm 2011 (khu A tiếp nhận tháng 02/2011, khu B tiếp nhận tháng 5/2011;

Năm 2018 được lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học 2 tầng tại khu A, nhà trường tích cực làm công tác kêu gọi các nhà tài trợ xây dựng các công trình phụ trợ đáp ứng tiêu chuẩn trường đạt chuẩn Quốc gia mức đội I. Được UBND tỉnh Nam Định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I theo QĐ số 1298/QĐ-UBND ngày 22/6/2018.

Năm 2021 thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao nhà trường được UBND xã đầu tư nâng cấp lát gạch hoa sân khu B, xây nhà vệ sinh cho GV khu B, nâng cao tường bao 2 khu bằng lưới B40. Nhà trường tích cực làm công tác XHH, kêu gọi tài trợ bổ sung tu sửa làm xanh hóa trường lớp, và tôn tạo các hạng mục đáp ứng tiêu chuẩn trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Được Sở GD&ĐT công nhận trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn theo QĐ số 1243/QĐ-SGDĐT ngày 01/9/2021.

3. Chất lượng công tác nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

- Thực hiện tốt các quy định về chăm sóc bảo vệ sức khỏe trẻ, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo chất lượng bữa ăn, nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng theo sự chỉ đạo của cấp trên.

- 100% số cháu đến trường có đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân, có ký hiệu riêng; có đủ chăn đệm ấm, cho trẻ dùng về mùa đông; Có đủ nước ấm về mùa đông, mát về mùa hè cho trẻ dùng. Các cháu được “ Rửa tay bằng xà phòng ” trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi tay bị bẩn.

- 100% trẻ đến trường khám sức khỏe định kỳ, quản lý trên sổ theo dõi sức khỏe của từng trẻ, phải đảm bảo an toàn về tính mạng và tình cảm cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi.

- 100% trẻ đến trường được nuôi ăn bán trú tại trường. Phấn đấu tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 2% và khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì.

- 100% Giáo viên thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân (móng tay, đầu tóc, trang phục...), vệ sinh nhóm lớp, vệ sinh đồ dùng đồ chơi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi sử dụng. 100% trẻ đến trường thực hiện tốt vệ sinh cá nhân trẻ, được đảm bảo an toàn về tính mạng và an toàn VSTP.

- 100% các nhóm lớp có môi trường trong và ngoài lớp học đảm bảo an toàn cho trẻ; không gian thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông.

* Số trẻ đến trường trường thời điểm tháng 10/2021:

Nhà trẻ 54/239 trẻ đạt 22,59%; Mẫu giáo 290/320 đạt 90,62%.

* Số trẻ được nuôi ăn bán trú tại trường thời điểm tháng 10/2021:

Nhà trẻ 45/54 trẻ đạt 83,33%; Mẫu giáo 285/290 đạt 98,27%.

* Số trẻ được theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng lần 1 thời điểm tháng 10/2021:

Độ tuổi

Số trẻ cân, đo

Cân nặng

Chiều cao

Phát triển bình thường

Thừa cân

Béo phì

SDD nhẹ cân

Phát triển bình thường

SDD thấp còi

Nhà trẻ

5,4

5,4

Mẫu giáo

Cộng

4. Chất lượng dạy và học:

- Thực hiện nghiêm túc chương trình GDMN sau sửa đổi theo Thông tư 51/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc sửa đổi , bổ sung một số nội dung của Chương trình GDMN.

Thực hiện tốt chuyên đề: Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, Chuyên đề phòng chống tai nạn thương tích, chống bạo lực trong trường mầm non, chuyên đề phát triển vận động.

Tổ chức tốt ngày hội ngày lễ, các hội thi như: Ngày hội đến trường của bé, tết trung thu,…phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch Covid-19.

- Nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phù hợp với điều kiện và bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, có điều chỉnh kế hoạch khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với khả năng của trẻ ở trong nhóm, lớp để giúp trẻ đạt được các mục tiêu, kết quả mong đợi cuối độ tuổi theo chương trình giáo dục mầm non.

- Đối với trẻ 5 tuổi: Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại tài liệu hướng dẫn giáo viên mầm non chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào học lớp 1, BGH cùng với giáo viên 5 tuổi thống nhất lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, ưu tiên tổ chức các hoạt động giáo dục giúp trẻ đạt được những kiến thức, kỹ năng cần thiết, chuẩn bị tốt cho trẻ có tâm thế tốt khi vào lớp một; đảm bảo trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN khi kết thúc năm học.

Người thực hiện: Nguyễn Văn Hiến Công chức VHTTTT