Nam Định: Quý I/2024, vốn đầu tư thực hiện tăng ở tất cả các khu vực

Nam Định: Quý I/2024, vốn đầu tư thực hiện tăng ở tất cả các khu vực

10:55, 03/04/2024

Ba tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư thực hiện của Nam Định ước đạt 11.784 tỷ đồng, tăng 16,8% so với năm trước.

Khu công nghiệp Mỹ Thuận đã sớm thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng nhà máy (Trong ảnh: Tập đoàn JiaWei triển khai xây dựng nhà máy thuộc Dự án sản xuất sản phẩm nhựa và melamine với tổng mức đầu tư 42 triệu USD).

Tập đoàn JiaWei triển khai xây dựng nhà máy thuộc Dự án sản xuất sản phẩm nhựa và melamine với tổng mức đầu tư 42 triệu USD.

Ảnh: Thanh Thúy

Thông tin từ Cục Thống kê Nam Định, 3 tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư thực hiện tăng khá ở tất cả các khu vực so với cùng kỳ năm trước. Nguồn vốn Nhà nước đầu tư vào các công trình trọng điểm trong lĩnh vực giao thông, giáo dục, y tế, hạ tầng khu đô thị, điểm dân cư tập trung,... Nguồn vốn ngoài Nhà nước tập trung chủ yếu ở khu vực dân cư, xây dựng sửa chữa nhà cửa, mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn quý I/2024 ước đạt 11.784 tỷ đồng, tăng 16,8% so với năm trước, trong đó: Vốn Nhà nước 2.440 tỷ đồng, chiếm 20,7% và tăng 17,2%; vốn ngoài Nhà nước 8.414 tỷ đồng, chiếm 71,4% và tăng 12,7%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 930 tỷ đồng, chiếm 7,9% và tăng 71,6%.

Trong khu vực Nhà nước, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý ước thực hiện 1.692 tỷ đồng, đạt 17,2% kế hoạch năm và tăng 16,0% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh 1.572 tỷ đồng, đạt 17,0% và tăng 17,7%; vốn ngân sách Nhà nước cấp huyện 64 tỷ đồng, đạt 18,0% và giảm 13,9%; vốn ngân sách Nhà nước cấp xã 56 tỷ đồng, đạt 23,9% và tăng 15,6%.

Trong tháng 3, tỉnh đã đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: Xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định; Giai đoạn II dự án Xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình (Tỉnh lộ 490); Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển (Tỉnh lộ 484); Xây dựng cầu qua sông Đào; Đường trục phía Nam thành phố Nam Định (đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến Quốc lộ 21B); Khu Trung tâm lễ hội thuộc khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần (giai đoạn II); Bệnh viện đa khoa tỉnh,... Các dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị, khu dân cư tập trung, khu tái định cư của các huyện, thành phố.

Về thu hút đầu tư, tính đến ngày 20/3/2024, tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 6 dự án FDI hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đăng ký 79,2 triệu USD./.

Theo congthuong.vn