Xuân Tân tập trung làm đất sản xuất vụ mùa

Xuân Tân tập trung làm đất sản xuất vụ mùa

Những ngày qua, xã Xuân Tân đã chỉ đạo các đơn vị xóm tích cực tuyên truyền tới nông dân tập trung máy móc xuống đồng làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa theo đúng kế hoạch đề ra.

Vụ mùa năm nay xã Xuân Tân phấn đấu gieo cấy khoảng 355,1 ha. Để bảo đảm thời vụ sản xuất, Xuân Tân đã tích cực tuyên truyền đến nông dân sau khi thu hoạch lúa xuân phải vệ sinh đồng ruộng như sử dụng vôi bột, các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ còn sót lại, vệ sinh bờ vùng, bờ thửa diệt trừ mầm sâu bệnh. Tập trung nhân lực, phương tiện máy móc ra đồng cày đất theo đúng kế hoạch đề ra. Xuân Tân đã tổ chức cho 6 chủ máy cày phân vùng làm đất, đồng thời đưa ra giá cày bừa hợp lý, bảo đảm không có tình trạng đẩy giá lên cao nhằm phục vụ tốt cho bà con nông dân yên tâm sản xuất. Ngoài ra, HTX chú trọng thực hiện tốt các khâu dịch vụ như cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... đủ số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu trong sản xuất vụ mùa. Thực hiện tốt việc vớt bèo bồng tại các sông trục, sông dẫn, khơi thông mương máng, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất.

Nông dân xã Xuân Tân xuống đồng làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa.

Chủ động điều tiết nước tại các xứ đồng, không để thiếu nước khi cày bừa.  HTX thực hiện nghiêm kế hoạch, lịch cấp nước, không tự ý đóng, mở cống trên địa bàn làm thất thoát nước trên hệ thống, đặc biệt là thời kỳ bừa ngả, gieo cấy lúa mùa. Tuyên truyền đến các địa phương phát động chiến dịch đánh bắt chuột ngay từ khi làm đất bằng các hình thức thủ công, sử dụng thuốc sinh học. Triển khai các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất vụ mùa đến nông dân. Tăng cường công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo sớm các đối tượng sâu bệnh có khả năng gây bệnh từ diện tích gieo mạ trước khi mang ra đồng gieo cấy. Chủ động gieo 5 - 10% mạ ở trà cuối hoặc chuẩn bị thóc giống ngắn ngày để dự phòng khi thời tiết cực đoan, bất thuận gây úng ngập.

Thực hiện tin bài: Nguyễn Văn Hiến: Công chức VHTT