HĐND xã Xuân Tân tổ chức kỳ họp thứ 7 khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

HĐND xã Xuân Tân tổ chức kỳ họp thứ 7 khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 6/7, HĐND xã Xuân Tân khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 7 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Về dự Kỳ họp có đồng chí Ngô Đức Hoàn Huyện uỷ viên trưởng ban Kinh tế xã hội Hội đồng Nhân dân huyện, Đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương Huyện uỷ viên Bí thư huyện Đoàn Xuân Trường, đồng chí Trần Văn Trang Phó chủ tịch UBMTTQ huyện cùng các đồng chí lãnh đạo TT Đảng uỷ, TTHĐND, TT UBND, các tổ chức đoàn thể, cán bộ công chức, bí thư xóm trưởng, trưởng ban công tác mặt trận cùng các ông bà đại biểu Hội dồng Nhân dân xã khoá XX nhiệm kỳ 2021-2016.

Đồng chí Trần văn Điềm Phó bí thư chủ tịch hội đồng nhân dân xã khai mạc kỳ họp

Đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2023, HĐND, Thường trực HĐND và các ban của HĐND xã Xuân Tân đã thực hiện tốt vai trò giám sát đối với việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội trên địa bàn. HĐND xã đã phối hợp tổ chức các hoạt động tiếp xúc giữa đại biểu HĐND các cấp với cử tri trong xã, chuẩn bị các điều kiện để tiến hành kỳ họp giữa năm 2023. Qua giám sát cho thấy, 6 tháng đầu năm, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên được UBND xã đã triển khai kịp thời, tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt.

Thực hiện Nghị quyết HĐND xã, 6 tháng đầu năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện của UBND xã, kinh tế của xã Xuân Tân  tiếp tục được duy trì phát triển. Thực hiện tốt sản xuất vụ xuân, với tổng diện tích gieo cấy là 339,03/359,3 ha = 94% trong đó gieo sạ = 97%, cấy đặt = 3%, năng xuất lúa đạt 61,3 tạ/ha. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được triển khai đầu tư phát triển với 1354 con lợn, đàn trâu bò 158 con ( trâu 123, bò 35) con đàn gia cầm 17.300 con; công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm thực hiện theo kế hoạch. Các công trình thủy lợi trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng được nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất. Tổng thu ngân sách của xã 6 tháng đầu năm  2023 ước đạt 5.280.324.464 đồng  đạt 88,3% kế hoạch. Tổng chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 2.845.153.000 đồng đạt 47,6% kế hoạch.

Tất cả các khoản thu chi đều thanh quyết toán qua kho bạc nhà nước  thực hiện và công khai ngân sách đảm bảo theo quy định  của luật ngân sách.

anh tin baiĐ/c Ngô Xuân Bính- Phó Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo tại Kỳ họp

Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. 6 tháng đầu năm, xã Xuân Tân tiếp tục triển khai đề án xây dựng NTM nâng cao, khu đân cư kiểu mẫu . Phát động Nhân dân thực hiện tốt công tác xây dựng NTM, huy động đồng góp bằng mọi hình thức, bằng các nguồn lực đầu tư xây dựng để duy tu bảo dưỡng, bảo vệ các trục đường liên thôn, liên xã các trục đường dong ngõ và các kênh mương máng đã được kiến cố hóa; tổ chức giải tỏa các vị trí lấn lề đường giao thông thuộc trục đường huyện ; đã tổ chức đào đắp các bờ vùng bờ thừa, nạo vét và đào đắp mương máng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đ/c Phạm Ánh Dương Phó bí thư chủ tịch UBND xã giải trình một số nội dung ý kiến của cử tri  tại Kỳ họp

Bên cạnh đó, xã Xuân Tân cũng tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa xã hội. Các nhà  trường  khắc phục mọi khó khăn, triển khai việc dạy và học  cho học sinh theo đúng kế hoạch kết quả Trường tiểu học 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 99,5 % học sinh lớp 1,2,3,4 được lên lớp, chất lượng giáo dục toàn diện luôn đứng tốp đầu của huyện có 3 thầy cô giáo được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, , 4 Thầy cô dạy giỏi cấp tỉnh, 73 học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp trong đó có 1 giải nhì quốc gia , 13 giải cấp tỉnh, 59 giải cấp huyện. trường THCS có 1 em đạt giải cấp tỉnh, 35 em đạt giải cấp huyện, trường mầm non có 26 giáo viên dạy giỏi  số trẻ nuôi ăn bán trú tại trường là 368/374 cháu đạt 98,4%.

Thường xuyên làm tốt công tác chính sách xã hội đối với các đối tượng chính sách, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công và đối tượng xã hội. Quan tâm đến công tác tôn giáo, kết hợp với các ngành đoàn thể tổ chức thăm hỏi Nhà chùa nhân dịp lễ Phật đản Phật lịch 2.567 năm. Công tác quân sự, quốc phòng, an ninh tiếp tục được triển khai kịp thời. Xã đã hoàn thành công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu giao quân. Tổ chức thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, triển khai đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tủ phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư; tư pháp hộ tịch, giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện nhanh chóng, dứt điểm.

Kỳ họp cũng đã giành thời gian thảo luận, tham luận về những vấn đề mà cử tri quan tâm như: Đề nghị khắc phục tình trạng đất ruộng bỏ hoang, đề nghị cấp trên đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư, thổ canh ở trong khu dân cư, ý kiến về điều kiện để xay nhà tiếp linh khu nghĩa trang nhân dân miền Nam Phú, ý kiến về công tác môi trường., về công tác thuỷ lợi nội đồng, về việc ổn định hệ thống đường điện, cột điện trên địa bàn xã.

Các nội dung thảo luận, tham luận của đại biểu, cử tri và người dân quan tâm đã được đồng chí Chủ tịch UBND xã giải trình cụ thể những vấn đề thuộc thẩm quyền trực tiếp tại Kỳ họp.

Sau một buổi làm việc tích cực với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022, nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024 của hội đồng nhân dân xã  khoá XX nhiệm kỳ 2021, 2026, nghị quyết về việc  quyết định chủ trương đầu tư công  xây dựng nhà 2 tầng 8 phòng học  và các hạng mục phụ trợ trường tiểu học xã Xuân Tân.

Thực hiện tin bài: Nguyễn Văn Hiến: Công chức VHTT