Ngày 10-8 sẽ khởi công xây dựng Khu xử lý rác thải tại xã Mỹ Thành

Ngày 10-8 sẽ khởi công xây dựng Khu xử lý rác thải tại xã Mỹ Thành

17:40, 08/08/2023

Ngày 10-8, Công ty Cổ phần Năng lượng Greenity Nam Định sẽ khởi công xây dựng Khu xử lý rác thải tại xã Mỹ Thành (Mỹ Lộc).

Dự án đầu tư Khu xử lý rác thải tại xã Mỹ Thành sẽ tiến hành thi công 18 hạng mục, bao gồm: Nhà hành chính và điều khiển trung tâm 4 tầng, lán lưu trữ tro xỉ, trạm xử lý nước rỉ rác 2 tầng, nhà kho, trạm cân, nhà bảo vệ và điều khiển trạm cân, trạm xử lý nước khử khoáng, nhà bơm nước đa năng, bể chứa nước đa năng, nhà xe, tháp làm mát, nhà bảo vệ, nhà nghỉ ca công nhân và chuyên gia, nhà ăn, nhà bơm dầu nguyên liệu, nhà bồn chứa dầu, trạm xử lý nước thải sinh hoạt, nhà giám sát phát thải khói liên tục.

Dự án xây dựng Khu xử lý rác thải tại xã Mỹ Thành được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ ngày 22-10-2019 tại Quyết định số 2322/QĐ-UBND nhưng do nhiều nguyên nhân, quá trình triển khai thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn, đã qua 3 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư tại các Quyết định số: 2889/QĐ-UBND ngày 20-12-2019; số 1823/QĐ-UBND ngày 27-7-2020 và số 653/QĐ-UBND ngày 1-4-2022. Tại Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 1-4-2022 đã điều chỉnh, thay đổi công năng dự án từ Nhà máy điện rác Greenity Nam Định thành xây dựng khu xử lý rác thải với công suất xử lý khoảng 495 tấn rác hỗn hợp/ngày đêm bằng công nghệ lò đốt nguyên khối sử dụng bộ ghi đốt động trên sàn nghiêng nhiều bậc của Hitachi (Nhật Bản); điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư dự án từ 785 tỷ đồng lên 1.437,039 tỷ đồng. Với tinh thần tận tâm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan đã tích cực vào cuộc hướng dẫn, giúp Công ty Cổ phần Năng lượng Greenity Nam Định thuận lợi và đẩy nhanh tiến độ trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan về môi trường, công nghệ, đơn giá xử lý rác, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, các thủ tục giao đất, cho thuê đất, phòng cháy chữa cháy, cấp phép xây dựng… theo đúng quy định.

Dự kiến chậm nhất đến quý II-2025, Công ty Cổ phần Năng lượng Greenity Nam Định sẽ hoàn thành thi công các hạng mục công trình thuộc dự án Khu xử lý rác thải tại xã Mỹ Thành. Sau khi đưa vào vận hành, Khu xử lý rác thải sẽ đảm bảo xử lý rác thải cho thành phố Nam Định và các huyện lân cận, góp phần nâng cao năng lực xử lý rác thải, bảo vệ môi trường cho toàn tỉnh./.

Thanh Thuý