UBND tỉnh họp thông qua một số Đề án thuộc ngành Nội vụ trình Kỳ họp HĐND tỉnh

UBND tỉnh họp thông qua một số Đề án thuộc ngành Nội vụ trình Kỳ họp HĐND tỉnh

17:42, 05/03/2024

Chiều 5-3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét thông qua một số Đề án thuộc ngành Nội vụ trình Kỳ họp thứ 16 (để giải quyết công việc phát sinh đột xuất) HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 (dự kiến diễn ra vào ngày 13-3-2024). Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Triệu Đức Hạnh, TUV, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nội vụ đã trình bày dự thảo Tờ trình một số nội dung gồm: Kế hoạch về việc giao biên chế công chức quản lý hành chính Nhà nước, phê duyệt tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên, các tổ chức Hội của tỉnh Nam Định năm 2024; mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định và thành lập 3 phường thuộc thành phố Nam Định mở rộng; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh giai đoạn 2023-2025.

Đồng chí Cao Xuân Hùng, TUV, Giám đốc Sở GD và ĐT phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, về Kế hoạch về việc giao biên chế công chức quản lý hành chính Nhà nước, phê duyệt tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên, các tổ chức Hội của tỉnh Nam Định năm 2024: Số biên chế công chức quản lý hành chính Nhà nước năm 2024 trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện là 1.973 biên chế, giảm 61 biên chế so với số giao năm 2023. Tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên của tỉnh, các hội quần chúng năm 2024 là 29.487 người, giảm 825 người. Bổ sung 610 biên chế sự nghiệp giáo dục mầm non và phổ thông công lập được Ban Tổ chức Trung ương giao. Số lượng người làm việc hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên là 1.375 người làm việc, giữ nguyên như năm 2023.

Đồng chí Trần Thị Thúy Hiền, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại cuộc họp.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Nam Định giai đoạn 2023-2025 được xây dựng trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của Nghị quyết số 117/NQ-CP ngày 30-7-2023 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025. Nội dung chính gồm 2 phần lớn gồm: Mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định, thành lập 3 phường, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Nam Định giai đoạn 2023-2025. Sau khi triển khai mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định và thành lập 3 phường, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Nam Định giai đoạn 2023-2025 thì tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: 8 huyện và 1 thành phố; có 175 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 146 xã, 14 phường, 15 thị trấn)...

Đồng chí Trần Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Các đại biểu dự cuộc họp đã thống nhất và nhất trí cao với các nội dung Tờ trình, đồng thời đề nghị cơ quan tham mưu soạn thảo văn bản rà soát kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung để đảm bảo phù hợp với các quy định pháp luật.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành Nội vụ và cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đối với nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Nam Định giai đoạn 2023-2025. Đến nay các Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định và thành lập 3 phường thuộc thành phố Nam Định mở rộng; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh giai đoạn 2023-2025 được xây dựng bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật và sớm so với thời gian quy định của Bộ Nội vụ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Nội vụ phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu hoàn thiện toàn bộ các hồ sơ Đề án để báo cáo Ban TVTU và BCH Đảng bộ tỉnh xem xét, cho ý kiến trước khi trình Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Báo Nam Định, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh giai đoạn 2023-2025, tạo sự đồng thuận, thống nhất về nhận thức và hành động khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; đảm bảo duy trì hoạt động liên tục, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy trong hệ thống chính trị ở các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp; không làm xáo trộn đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn./.

Tin: Văn Trọng
Ảnh: Viết Dư