Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Xuân Trường, sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, sáng ngày 28/5/2021 UBND-Ban Nông nghiệp xã Xuân Tân tổ chức Hội nghị thăm đồng đánh giá năng suất sản lượng vụ chiêm xuân năm 2021, triển khai công tác thu hoạch lúa chiêm xuân; Đánh giá công tác vệ sinh sông mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. Về dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo địa phương, Ban chấp hành Đảng bộ khóa XIV; trưởng các ban, ngành, đoàn thể; các ông bà cán bộ, công chức xã; các đại biểu đại diện của HTX DVNN; các ông bà Bí thư, xóm trưởng, xóm phó, tổ trưởng tổ dịch vụ của 16 xóm.

Ông Ngô Xuân Bính - Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban nông nghiệp xã báo cáo phát biểu tại hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác sản xuất vụ chiêm xuân năm 2021, đánh giá công tác làm đất, xuống giống, công tác phun trừ sâu bệnh, chăm sóc lúa chiêm năm 2021 của bà con nông dân xã nhà cơ bản theo sự chỉ đạo, điều hành của UBND, ban nông nghiệp xã và đúng kế hoạch của UBND huyện. Sau đó các thành phần tham gia hội nghị được chia nhóm thành 4 đoàn đại biểu đi thăm các xứ đồng của 16 cơ sở xóm. Yêu cầu việc thăm đồng phải thực tế đánh giá về cơ cấu các loại giống lúa; chất lượng giống; năng suất đạt được, tình hình sâu bệnh và có đề xuất kiến nghị về các biện pháp bổ sung xây dựng đề án sản xuất cho năm sau.

Vụ chiêm xuân năm 2021, tổng diện tích gieo cấy toàn xã là 359 ha. Sau khi kiểm tra thực tế trên các xứ đồng và thảo luận, thay mặt Ban nông nghiệp xã, ông Ngô Xuân Bính đánh giá dự tính năng suất bình quân đạt 6,70 tạ/ha.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Phạm Ánh Dương - Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: kết quả đạt được sau buổi thăm đồng như trên đề nghị các cấp ủy đơn vị, các ban ngành, đoàn thể cần tổ chức tốt việc tuyên truyền để nhân dân tăng cường kiểm tra, bảo vệ tốt diện tích lúa tránh để xảy ra dịch bệnh ở cuối vụ. Đề nghị HTX DVNN phối hợp cùng cấp ủy, các cơ sở xóm thống nhất và đảm bảo giá cũng như chất lượng máy gặt, Sau thu hoạch quan tâm công tác thu gom rơm rạ, chỉnh sửa tu bổ bờ vùng bờ thửa, nạo vét hệ thống sông mương nội đồng, đảm bảo các điều kiện máy móc, vật tư phục vụ cho việc chuẩn bị thu hoạch đồng thời có phương pháp để quản lý tốt về giá. Ban nông nghiệp, HTX DNN chủ động bám sát kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện, Phòng nông nghiệp để tham mưu cho UBND xã chỉ đạo thực hiện phương án kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2021; đồng thời Ban nông nghiệp và các cơ sở xóm, các tổ dịch vụ chỉ đạo, động viên nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, khi lúa chín thì thu hoạch nhanh gọn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tạo điều kiện tốt nhất về quỹ đất, vận động nhân dân trong việc nạo vét kênh mương tu bổ hệ thống mương tưới, tiêu tại các đơn vị để phục vụ tốt nhất cho công tác sản xuất vụ mùa năm 2021, phát triển kinh tế từng bước xây dựng quê hương Xuân Tân ngày càng phát triển đi lên, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu./.