Khai mạc diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh năm 2023

Sáng ngày 28/11/2023, Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 3 tổ chức trực tiếp và trực tuyến khai mạc diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh của Bộ CHQS tỉnh Nam Định năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Đ/c Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Lương Văn Kiểm - Phó Tư lệnh Quân khu 3; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ huy các Sư đoàn 350, 395 (Quân khu 3); lãnh đạo các sở, ngành, trong tỉnh. Tại điểm cầu huyện Xuân Trường có đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND huyện.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, cuộc diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa, có một phần thực binh của Bộ CHQS tỉnh năm 2023 (Diễn tập NĐ-23) diễn ra trong 3 ngày từ 28 đến 30-11 với đề mục: Chuyển LLVT tỉnh vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ gồm 4 giai đoạn với 7 vấn đề huấn luyện.

Khai mạc cuộc diễn tập, Đại tá Phạm Đức Tiếp - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 3 đã quán triệt nội dung cuộc diễn tập NĐ-23. Theo đó, cuộc diễn tập lần này được tổ chức với sự tham gia của nhiều lực lượng cùng nhiều vũ khí, trang thiết bị hiện đại. Ban chỉ đạo diễn tập đã định hướng, xây dựng hệ thống văn kiện, điều hành sát thực tế, với yêu cầu cao để đánh giá khả năng, trình độ tác chiến của các lực lượng tham gia diễn tập. Các khung tập chủ động nghiên cứu, nắm chắc lý luận, nguyên tắc tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu, các hình thức chiến thuật vận dụng trong diễn tập; đồng thời, làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và xây dựng các hạng mục, công trình chiến đấu phục vụ diễn tập.

Theo kế hoạch, Ban chỉ huy quân sự huyện sẽ tham gia diễn tập với các nội dung: giai đoạn 1: chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, vấn đề huấn luyện 1: chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên Cao, vấn đề huấn luyện 2: chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ Cao lên Toàn bộ; Giai đoạn huấn luyện 2: tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ, thực hiện vấn đề huấn luyện 1: Hạ Quyết tâm; vấn đề huấn luyện 2: soạn thảo văn kiện; Vấn đề huấn luyện 3 giao nhiệm vụ; Tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm; Giai đoạn 3: Thực hành tác chiến phòng thủ gồm các vấn đề huấn luyện: xử trí tình huống trên sa bàn; Thực binh đánh địch tiến công đường bộ.

Thông qua cuộc diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện tổng hợp năm 2023 của lực lượng vũ trang tỉnh, các huyện thành phố, nâng cao trình độ, sức mạnh chiến đấu tổng hợp và vai trò làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương của LLVT làm cơ sở tiếp tục điều chỉnh bổ sung các kế hoạch, phương án tác chiến phòng thủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện